Tìm hiểu hệ thống kiểm soát xe trong cua độc quyền của Mazda G-Vectoring Control

quan
Chuyên Mục
Bài viết mới
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới nhất 2023
Tìm hiểu hệ thống kiểm soát xe trong cua độc quyền của Mazda G-Vectoring Control
CÔNG NGHỆ SKYACTIV - CHÌA KHÓA NÂNG TẦM CẢM GIÁC LÁI
THIẾT KẾ VÀ TRANG BỊ, YẾU TỐ HÚT KHÁCH HÀNG CỦA MAZDA CX-8
5 ĐIỂM MỚI TRÊN NEW MAZDA CX5 THẾ HỆ 6.5
Tính năng an toàn I-activsense có gì?

Với sự phát triển của các ng nghệ điện tử, việc điều khiển một chiếc ô tô đã trở nên dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ giới thiệu đến độc giả bộ ng nghệ kiểm soát lực kéo tiên tiến và độc quyền của Mazda giúp xe ổn định và an toàn hơn khi đánh lái và vào cua, góp phần giảm hiện tưhttps://www.danhgiaxe.com/mazdaợng đau đầu và say xe của hành khách.

Sơ lược về Mazda và ng nghệ G-Vectoring Control

Mazda, phần nào đó giống với Subaru, đều là những thương hiệu thú vị. Có thể không sở hữu doanh số khủng so với những ông lớn như Toyota hay Honda, nhưng những mẫu xe họ tạo ra đều có cái chất rất riêng, qua đó sở hữu một lượng tín đồ trung thành không hề nhỏ. Với Mazda, họ theo đuổi triết lý “Jinba Ittai – Nhân mã nhất thể” tập trung vào trải nghiệm điều khiển và vận hành của người điều khiển. Nói cách khác, Mazda tạo nên những mẫu xe chú trọng vào người lái, và G-Vectoring Control (GVC) là một ng nghệ điển hình cho triết lý này.

Tìm hiểu hệ thống kiểm soát xe trong cua độc quyền của Mazda G-Vectoring Control

Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống kiểm soát hành trình tự giữ khoảng cách Adaptive Cruise Control

Về cơ bản, nó là một hình thức kiểm soát lực kéo (Traction Control), nhưng các ng nghệ kiểm soát lực kéo thông thường chỉ đơn thuần giảm bớt moment xoắn động cơ khi nhận thấy bánh xe mất độ bám. Trong khi đó, GVC tự động kích hoạt mỗi khi người điều khiển đánh lái vào cua, có khả năng giảm hoặc tăng thêm moment xoắn giúp quá trình vào cua và thoát cua diễn ra chính xác, mượt mà và an toàn nhất. Nói một cách ngắn gọn, khi đánh lái vào cua, hệ thống tự động giảm lực máy, khi trả lái thoát cua, hệ thống tự động bù ga. Hiện tại, Mazda là hãng xe duy nhất sử dụng nguyên lý này để kiểm soát gia tốc và quỹ đạo di chuyển của xe.

Tìm hiểu hệ thống kiểm soát xe trong cua độc quyền của Mazda G-Vectoring Control

Thành phần cấu tạo và quá trình hoạt động của GVC

GVC hoạt động dựa vào tín hiệu từ các cảm biến báo vị trí chân ga, góc đánh lái và vận tốc của xe. Với mỗi thao tác giảm ga hoặc xoay vô lăng, hệ thống đều có phản ứng tức thì, chỉ trong khoảng thời gian 50 mili giây – tương đương với thời gian bung túi khí và nhanh hơn một cái chớp mắt.

Tìm hiểu hệ thống kiểm soát xe trong cua độc quyền của Mazda G-Vectoring Control

 

Cụ thể hơn, khi nhận thấy xe bắt đầu vào cua, GVC giảm mô-men xoắn từ động cơ bằng cách can thiệp vào hệ thống đánh lửa (làm chậm thời điểm đánh lửa). Khi xe giảm tốc độ dẫn đến hiện tượng dịch chuyển trọng lượng từ cầu sau lên cầu trước, qua đó gia tăng độ bám của hai bánh trước giúp việc bẻ lái chắc chắn và chính xác hơn. Khi trả lái, hệ thống sẽ tự động bù ga. Lúc này trọng tâm xe lại được dồn về phía sau. Quá trình trả lái do đó sẽ nhẹ nhàng hơn, người ngồi trên xe sẽ có tư thế chắc chắn hơn và xe có thể thoát cua một cách trơn tru hơn.

Tìm hiểu hệ thống kiểm soát xe trong cua độc quyền của Mazda G-Vectoring Control

 

Tất cả mang đến một trải nghiệm lái tự tin, chắc chắn và linh hoạt hơn khi vào cua. Bên cạnh đó, một lợi ích quan trọng nữa mà GVC mang đến là việc hành trình xoay vô lăng khi vào và ra cua sẽ ngắn hơn, người ngồi trong xe ít bị văng hơn khi vào cua và do đó giúp giảm được tình trạng say xe.

 

danhgiaXe video

 

Những điểm ưu việt của GVC và ứng dụng thực tế

Theo Mazda, mức thay đổi gia tốc tối đa mà hệ thống có thể can thiệp rơi vào khoảng là 0.05G (khoảng 0,5m/s2). Với con số này, một người sử dụng bình thường hầu như không thể nào cảm nhận được – kết hợp với sự can thiệp thuận theo tự nhiên trong quá trình vận hành (giảm tốc khi vào cua, tăng tốc khi ra cua), người điều khiển hoàn toàn không mất đi cảm giác lái, do đó vẫn đảm bảo những trải nghiệm thú vị đằng sau vô lăng.

Tìm hiểu hệ thống kiểm soát xe trong cua độc quyền của Mazda G-Vectoring Control

 

Mazda không phải hãng xe đầu tiên theo đuổi bộ ng nghệ này. Tuy nhiên, trong khi ng nghệ “Torque Vectoring Control” thông thường áp dụng phanh các bánh xe riêng biệt để kiểm soát xe khi vào cua thì hãng xe Nhật Bản đã chọn cho mình một con đường khác biệt mà hãng cho là tốt nhất. Và kết quả là, những tác động của GVC đều ở mức độ tự nhiên nhất, thoải mái nhất để đem đến lợi ích cho người lái mà không khiến họ cảm thấy bị can thiệp quá nhiều.

danhgiaXe video

 

Hệ thống G-Vectoring Control lần đầu tiên được giới thiệu trên các mẫu xe Mazda 3 và Mazda 6 Facelift vào giữa năm 2017, và sẽ trang bị tiêu chuẩn cho tất cả sản phẩm thế hệ tiếp theo của Mazda.

Hy vọng qua bài viết này, danhgiaXe đã mang đến cho độc giả những kiến thức cơ bản về G-Vectoring Control – hệ thống kiểm soát moment xoắn khi vào cua độc quyền của Mazda. Từ đó, bạn có thể hiểu thêm về giá trị mà mỗi hãng xe theo đuổi để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.